Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

Phân Biệt Các Loại Tôm Hùm Ở Việt Nam

Đăng lúc 08:00:10 29/02/2020

Tôm hùm là một trong những loài hải sản quý hiếm không bởi chỉ giá thành khá cao, mà còn có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Những thớ thịt dai, săn chắc, ngọt lành tự nhiên khiến giới  sành ăn hải sản  không thể bỏ qua. Ở Việt Nam, có 4 loại tôm hùm phổ biến mà chúng ta cần phải phân biệt được chúng khi thưởng thức hay khi mua hàng.

1.Tôm hùm bông (tôm hùm sao)

Tôm hùm bông

Tôm hùm bông là một trong những loại tôm hùm quý hiếm, thơm ngon nên thường có giá cao hơn các loại tôm khác

Ngoài những món thơm ngon đặc biệt ví dụ như: Gỏi, nướng mọi, bỏ lò phomai,… và đặc biệt là món tiết canh tôm hùm bông

2.Tôm hùm baby (tôm hùm xanh)

Tôm hùm baby có kích thước nhỏ hơn các loại tôm hùm khác nhưng thịt rất dai, ngon và săn chắc. Ở dọc sống lưng và đầu của tôm hùm baby có một lớp gạch vàng ươm ăn rất ngọt mềm thơm ngon và bổ dưỡng.

Tôm hùm baby có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon: Tôm hùm baby bỏ lò phomai, tôm hùm rang muối, tôm hùm baby hấp vang trắng,…

3.Tôm hùm sen

Tôm hùm sen

Tôm hùm sen ngày càng trở nên phổ biến bởi hương vị thơm ngon, đặc sắc. Tôm hùm sen có thể dài tới 30cm, trên vỏ đầu ngực và vỏ lưng có đốt màu xanh lá cây đậm.

Ngoài việc chế biến thành nhiều món ăn ngon đặc sản thì tôm hùm sen còn dùng để làm cảnh bởi ngoài nét riêng có chấm xanh thì trên xúc tu có hai màu hồng cánh sen, láng bóng trông rất đẹp nên có thể làm cảnh

4.Tôm hùm tre

Tôm hùm tre

Nếu như tôm hùm bông là vua các loài tôm, thì tôm hùm tre là “hoàng hậu” màu giống như tre ngà với thớ thịt ngon, săn, chắc đến khó lòng mà quên được. Nhưng sự tinh túy nhất của tôm hùm không chỉ ở phần thịt bùi, ngọt ở hai càng mà là gạch san nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng.

Tôm hùm tre chứa nhiều canxi và khoáng chất, có nhiều axit béo, vitamin B12, Omega 3 được nhiều quý ông ưa thích.

Xét về giá cả và độ thơm ngon chúng tôi đưa ra nhận định: tôm hùm bông > tôm hùm sen > tôm hùm xanh (baby) > tôm hùm sen. Tôm hùm bông và tôm hùm xanh baby có quanh năm, còn tôm hùm sen và tre không có thường xuyên. Tôm hùm tre tuy độ thơm ngon nằm vào hàng cuối nhưng chất lượng thịt vẫn hơn tôm sú, thẻ, càng xanh rất nhiều.

Tôm hùm thiên nhiên: nếu xét về góc độ tôm thiên nhiên thì tôm hùm sen và tôm hùm bông size trên 1.1kg là thiên nhiên. Lưu ý, tôm hùm bông có size nhỏ hơn, size lớn mà là thiên nhiên. Ngoài ra còn có 1 loại tôm hùm đỏ ở Miền Trung Việt Nam là tôm hùm thiên nhiên giá rơi vào 1,8-2,5tr/kg tuỳ mùa. Thịt cũng không khác tôm hùm bông là mấy.

Đôi lời chia sẻ với thực khách, chúc quý khách ngon miệng với bữa ăn. Admin viết.

ZALO
FACEBOOK
0963390390